GIỚI THIỆU SÁCH: HAI CUỐN SÁCH MỚI CỦA LS. NGUYỄN HỮU PHƯỚC - UV BCH VSIL

26/09/2018  3744 lượt xem 

Luật sư Nguyễn Hữu Phước là Ủy viên Ban chấp hành Hội Luật quốc tế Việt Nam, Luật sư sáng lập của Công ty Luật Phước & các Cộng sự, người có hơn 25 năm kinh nghiệm hành nghề luật. Sổ tay pháp luật lao động là cuốn sổ tay dành cho những người trực tiếp làm công tác nhân sự trong doanh nghiệp (ví dụ như giám đốc, trưởng, phó và nhân viên phòng nhân sự) và những người thực hiện gián tiếp các công tác nhân sự (ví dụ như ban giám đốc doanh nghiệp, luật sư nội bộ) cũng như các luật sư đang hành nghề tại các tổ chức hành nghề luật sư. Sinh viên mà có học môn Luật lao động ở các trường đại học cũng có thể tham khảo Sổ tay này.

Sổ tay pháp luật lao động này được biên soạn với mong muốn của tác giả là cung cấp những thông tin chính yếu, có tính chất tóm lược và theo một trật tự nhất định dễ theo dõi các quy định của pháp luật lao động Việt Nam. Bên cạnh đó, cuốn Sổ tay này cũng làm rõ một số điểm còn mơ hồ, chưa rõ của các quy định này qua việc phân tích pháp lý và tham khảo ý kiến hướng dẫn của các cơ quan lao động của Việt Nam. Thêm vào đó, Sổ tay cũng liệt kê các yêu cầu báo cáo theo quy định của pháp luật lao động ở từng thời kỳ trong năm mà doanh nghiệp cần theo dõi để thực hiện theo cũng như cung cấp các biểu mẫu báo cáo và các biểu mẫu nhân sự cần thiết khác mà quy định của pháp luật lao động yêu cầu và có cung cấp biểu mẫu hay không cung cấp biểu mẫu. Sau cùng, Sổ tay cũng cung cấp lưu đồ (flowchart) các quy trình thực hiện các thủ tục quan trọng có liên quan đến pháp luật lao động trong phạm vi doanh nghiệp.

Khi tham khảo Sổ tay này, bạn đọc cần lưu ý là các quy định pháp luật được đề cập trong Sổ tay này là các văn bản pháp luật đang có hiệu lực tại thời điểm Sổ tay được xuất bản. Trong khi các quy định của pháp luật lao động có khuynh hướng bị thay đổi, bổ sung rất thường xuyên nên khi muốn sử dụng bất kỳ thông tin nào trong Sổ tay (bao gồm cả các biểu mẫu theo quy định của pháp luật lao động), bạn đọc cần kiểm tra thêm thông tin có liên quan từ các nguồn khác để xem các thông tin đó vẫn còn giá trị sử dụng tại thời điểm đó hay không. Thêm vào đó, đối với các biểu mẫu mà pháp luật lao động có yêu cầu nhưng lại không cung cấp biểu mẫu tham khảo mà tác giả có soạn thảo và giới thiệu trong Sổ tay này thì bạn đọc cũng có thể gặp tình huống là cơ quan lao động ở một vài địa phương lại không quen cách hành văn hay hình thức của văn bản nên sẽ không chấp nhận hay có thể chấp nhận với điều kiện là doanh nghiệp phải sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu của họ. Trong trường hợp như vậy, bạn đọc nên đem các biểu mẫu này kiểm tra trước với các cơ quan lao động địa phương trước khi sử dụng.

Quý Hội viên có thể tham khảo thêm về cuốn sách tại website: http://sotayphapluatlaodong.com/

 

***************************************************************************************************

 

Cuốn "Các câu hỏi thường gặp trong pháp luật lao động" cũng được viết bởi Luật sư Nguyễn Hữu Phước. 

Như chúng ta đã biết, quan hệ lao động được xem là một trong những mối quan hệ phổ biến nhất, bên cạnh các mối quan hệ dân sự, thương mại và kinh doanh.  Hàng triệu con người và hàng trăm nghìn doanh nghiệp tại Việt Nam đang duy trì mối quan hệ lao động, cùng với hàng nghìn văn bản pháp luật từ Luật, Nghị định, Thông tư, công văn được các cơ quan nhà nước ở trung ương và địa phương ban hành ở nhiều thời kỳ khác nhau để quản lý và điều chỉnh mối quan hệ này. Với số lượng văn bản pháp lý đồ sộ được ban hành ở nhiều thời kỳ khác nhau như vậy, thật khó để có thể tìm, đọc, hiểu và áp dụng chúng trong thực tiễn, làm mất rất nhiều thời gian không chỉ cho những người bình thường mà ngay cả nhà làm luật, người nghiên cứu pháp luật, người làm công tác nhân sự trong doanh nghiệp, luật sư, luật gia và các viên chức ở các cơ quan Nhà nước. Có khá nhiều văn bản pháp lý được ban hành có nội dung khá chung chung, chưa rõ ràng hay có thể hiểu ở nhiều hướng khác nhau hoặc thậm chí là mâu thuẫn với nội dung của các văn bản pháp luật khác, khiến người đọc khó hiểu và khó áp dụng trong thực tiễn.

Hiểu được những khó khăn của bạn đọc như trên, tác giả, Luật sư Nguyễn Hữu Phước, với gần 25 năm kinh nghiệm tư vấn cho nhiều khách hàng trong và ngoài nước trong lĩnh vực pháp luật lao động đã xuất bản Quyển sách Các Câu Hỏi Thường Gặp Trong Pháp Luật Lao Động này. Những câu hỏi trong Quyển sách này thường không có câu trả lời được tham chiếu trực tiếp từ các văn bản pháp luật lao động có liên quan, hay nếu có thể tham chiếu thì phải tham chiếu đồng thời ở nhiều văn bản pháp luật khác nhau. Trong trường hợp chưa có văn bản pháp luật để tham chiếu hay chỉ có thể tham chiếu các văn bản pháp luật mà quy định không rõ ràng, tác giả phải vận dụng các quy định của pháp luật ở các lĩnh vực khác có tính chất tương tự hay phải sử dụng kỹ năng phân tích luật của những người hành nghề luật chuyên nghiệp để tìm ra các câu trả lời hợp lý. Đối với các câu hỏi mà không thể trả lời bằng các cách trên, tác giả đã phải kiểm tra tính thực tiễn áp dụng thông qua các công văn hướng dẫn chính thức từ cơ quan lao động địa phương có thẩm quyền hay các hướng dẫn không chính thức từ các chuyên viên của cơ quan lao động địa phương tại từng thời điểm.

Nhìn chung, các câu trả lời trong quyển sách này được biên soạn với góc nhìn chính từ các quy định của pháp luật lao động Việt Nam và thực tiễn áp dụng pháp luật lao động tại doanh nghiệp, nhằm giúp doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động tại Việt Nam vừa tuân thủ pháp luật lao động vừa đáp ứng được các yêu cầu của cơ quan lao động địa phương. Tóm lại, các câu trả lời trong Quyển sách này được biên soạn dựa trên nguyên tắc: “quy định của pháp luật + lý luận + thực tiễn + tình hình doanh nghiệp”. Như vậy, nếu nhìn các câu hỏi này ở các góc độ khác, ví dụ như từ góc độ của các cơ quan quản lý Nhà nước về lao động hay từ góc độ bảo vệ người lao động, nghiên cứu pháp luật hay nhà làm luật, thì có thể các câu trả lời của các câu hỏi này sẽ ít nhiều khác đi.

Quý Hội viên có thể tham khảo thêm về cuốn sách tại website: http://faqvn.com

 

 Bài viết mới

Sự Kiện - Thông Tin

Điều Lệ

Hội Viên