Ký kết thoả thuận hợp tác giữa Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam với Hội Luật Quốc tế Việt Nam

02/11/2020  2764 lượt xem 

Chiều ngày 27/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Thoả thuận hợp tác giữa Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam với Hội Luật Quốc tế Việt Nam.

Xuất phát từ mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác để phát huy thế mạnh của từng tổ chức cùng nhau đóng góp thiết thực hơn nữa vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam (Quỹ) và Hội Luật Quốc tế Việt Nam (Hội) đã thống nhất kí kết hợp tác.

 

Chủ tịch Hội Luật quốc tế Việt Nam và Chủ tịch Hội đồng Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam

                                                     trao đổi văn kiện ký kết

 

Về quan hệ hợp tác, Hội tự nguyện và Quỹ công nhận Hội là thành viên liên kết của Quỹ nhằm xây dựng mối quan hệ hợp tác thường xuyên giữa hai bên.

Về lĩnh vực hợp tác, hai bên cùng thúc đẩy các hoạt động đối ngoại nhân dân và học thuật, pháp lý nhằm góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh và các quyền lợi hợp pháp của Việt Nam; Tuyên truyền, vận động hợp tác quốc tế phục vụ yêu cầu giữ vững môi trường hòa bình, an ninh và phát triển bền vững của Việt Nam; Nghiên cứu về các vấn đề và tổ chức hoạt động liên quan đến hoà bình, an ninh và phát triển của Việt Nam; Các lĩnh vực khác mà Quỹ và Hội cùng quan tâm.

Về hoạt động hợp tác, Hội tự nguyện tham gia vào một số hoạt động của Quỹ, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, năng lực chuyên môn và nhân sự của Hội và theo lời mời của Quỹ; Hội giới thiệu hội viên của mình làm cộng tác viên của Quỹ và tự nguyện tham gia một số hoạt động của Quỹ trên cơ sở hợp đồng/ thoả thuận với Quỹ hoặc các Trung tâm hoặc Văn phòng Quỹ; Hai bên giới thiệu hoạt động hoặc các sản phẩm nghiên cứu phù hợp của nhau trên Trang thông tin điện tử của Quỹ và Hội; Hai bên phối hợp với nhau tổ chức các hoạt động liên quan tới các lĩnh vực hợp tác như trên.

Về quyền và nghĩa vụ của hai bên, về phía Hội, tham gia các hoạt động của Quỹ, Hội có quyền và nghĩa vụ thành viên liên kết quy định tại các khoản 2 và 3, Điều 19 Quy chế hoạt động của Quỹ; Quỹ có trách nhiệm tạo điều kiện cần thiết để Hội được hưởng các quyền của thành viên liên kết, cung cấp đầy đủ thông tin về các hoạt động và trao đổi với Hội và các hội viên của Hội về các hoạt động mong muốn Hội tham gia.

 

 

Hai bên giao cho Văn phòng Quỹ và Văn phòng Hội tổ chức thực hiện các thoả thuận này. Hàng năm, Văn phòng Quỹ và Văn phòng Hội phối hợp đánh giá việc thực hiện các hoạt động hợp tác giữa hai bên và xây dựng kết hoạch hợp tác cho năm tiếp theo, báo cáo Lãnh đạo Quỹ và Hội phê duyệt.

 

 

   

Phát biểu tại Lễ ký kết thoả thuận hợp tác, ông Hà Hùng Cường, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam cho biết, Điều lệ của Quỹ được phê duyệt từ năm 2009, trong đó có quy định về thành viên liên kết tuy nhiên đến nay vẫn chưa có một thành viên liên kết. Lễ ký kết hôm nay là sự kiện đầu tiên giữa Quỹ và một tổ chức liên kết.

"Quỹ mong muốn không chỉ có Hội Luật Quốc tế Việt Nam mà trong tương lai Quỹ còn ký kết với nhiều tổ chức khác", Chủ tịch Hà Hùng Cường phát biểu.

Ông Nguyễn Bá Sơn, Chủ tịch Hội Luật Quốc tế Việt Nam cho biết, Quỹ và Hội đã gặp gỡ nhau trong nhiều diễn đàn, trong nhiều hoạt động. Chính vì thế, hôm nay Hội Luật Quốc tế Việt Nam vinh dự khi có cơ hội được ký kết hợp tác với Quỹ. 

"Qua lễ ký kết thoả thuận này, hai bên có thể trao đổi sâu hơn, hiểu nhau hơn. Sự hợp tác này hy vọng đóng góp thiết thực hơn nữa vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", ông Sơn nói.

 

      Đại diện Hội Luật quốc tế Việt Nam và Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam (Ảnh: VSIL)

 

Chia sẻ về hoạt động trong thời gian tới, ông Đoàn Xuân Hưng, Phó Chủ tịch Quỹ cho biết, Quỹ và Hội sẽ cùng hợp tác trên ba hướng chính: hợp tác để góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia, tập trung vào các vấn đề về phát triển cũng như tăng cường hợp tác quốc tế. Cụ thể, hai bên sẽ tổ chức toạ đàm, hội thảo nhận diện những vấn đề liên quan đến thách thức đối với những lợi ích đất nước quốc gia trong đó có vấn đề chủ quyền đất nước, vấn đề MeKong, môi trường, biến đổi khí hậu... Trên cơ sở đó, tổ chức nghiên cứu hỗ trợ để có những đề xuất với Đảng và Nhà Nước. Ngoài ra, hai bên có những bài viết trên công luận, phối hợp tuyên tuyền với bạn bè quốc tế lập trường chính nghĩa của Việt Nam…

 

(Lan Hương - VSIL)

 Bài viết mới

Sự Kiện - Thông Tin

Điều Lệ

Hội Viên


Warning: Unknown: write failed: No space left on device (28) in Unknown on line 0

Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/var/lib/php/session) in Unknown on line 0